Categories
About Me

ไปร่วมงาน RedDotRubyConf 2014 มา

ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะได้เข้าร่วมงาน Programming Conference ที่ต่างประเทศ แต่วันนึงผมก็เลื่อนดูทวิตเตอร์ไปเรื่อยๆจนมาเจอกับทวีตนี้ครับ


หลังจากอ่านเสร็จแล้ว ผมใช้เวลาตัดสินใจอยู่ 5 นาทีในการพิมพ์ข้อความใส่ใน Form ต่างๆที่ทาง RedDot ต้องการเป็นภาษาไทยเพราะทางนั้นบอกว่าพิมพ์เป็นภาษาอะไรมาก็ได้เค้ามีคนแปลให้ หลังจากกด Submit ไปผมก็ไม่ได้สนใจอะไรเกี่ยวกับงานอีกเลย เพราะเขียนไปสั้นมากๆ จนปลายเดือนเมษายนก็มีอีเมลมาจากทางผู้จัดงานว่าผมได้รับเลือกให้เข้าร่วมงานฟรี ก็รู้สึกตกใจมากๆครับที่ได้รับเลือก555 การที่จะไปเข้าร่วมงานนั้นต้องมีทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่ากิน ค่าเดินทางในประเทศ และอื่นๆอีกมากมายซึ่งมันก็ไม่ใช่จำนวนเงินน้อยๆที่เด็กอายุ 19 แบบผมจะจ่ายได้สบายๆ แต่ก็ด้วยความที่ปิดเทอม 5 เดือนผมไปทำงานเขียนโปรแกรมจนมีเงินเก็บอยู่บ้างทำให้สามารถนำมาใช้จ่ายตรงนี้ได้โดยไม่ต้องขอที่บ้านเลย

ความโชคดีอีกอย่างนึงคือพี่ Tap พี่ที่เคยไปขอให้สอน TDD เมื่อหลายเดือนที่แล้วเค้าก็ไปงานนี้ด้วย พี่ Tap ชวนให้ผมไปพักกับพี่เค้าด้วย ทำให้ผมไม่ต้องจ่ายค่าที่พักตลอดเวลาที่ไปงาน RedDotRubyConf ขอบคุณมากๆครับ 🙂

ผมจัดแจงซื้อตั๋วเครื่องบินทำ Passport เรียบร้อย ว่าออกจากกรุงเทพเช้าวันที่ 25 ไปถึงนู่นบ่ายๆเดินเที่ยวนิดๆหน่อยๆ จนก่อนบินประมาณ 1 เดือนทาง Jetstar ส่งอีเมลมาว่าไฟท์บินผมโดนยกเลิก !! เลยเลื่อนให้ไปบินตอนบ่ายแทน คิดๆดูแล้วเที่ยวไม่คุ้มแน่นอน ผมเลยขอเลื่อนไฟท์มาบินกลางคืนแล้วไปถึงสิงคโปร์ดึกๆแล้วนอนสนามบินเอาแทน เพื่อที่จะได้มีเวลาเที่ยววันแรกเยอะๆหน่อย

ข้ามมาตอนงานเริ่มเลยแล้วกัน งาน RedDotRubyConf 2014 จัดที่ตึก Matrix (Biopolis) MRT สถานี Buona Vista

DSCF0800โดยผมหวังว่าจะมาหาความรู้และพบปะโปรแกรมเมอร์ในต่างประเทศเต็มที่ ตัวงานจะมีห้องใหญ่ 1 ห้องคล้ายๆกับโรงหนังแล้วจะมี Speaker ขึ้นไปพูดทีละคน 5 นาที – 1 ชั่วโมง โปรแกรมเมอร์ที่ขึ้นมาพูดมีทั้งคนดังระดับ Ruby/Rails Core Team จนไปถึงพนักงานในบริษัท Software มาจากหลากหลายเชื้อชาติ

งานจะมีการ Break เป็นช่วงๆมีขนมปังให้ทานตอนเช้าสำหรับใครที่ไม่ได้ทานข้าวเช้ามา มีบุฟเฟ่ต์ให้ทานตอนกลางวัน

ในงานนี้ผมก็พยายามที่จะพูดคุยกับ Developer ชาวต่างชาติให้มากๆถึงแม้ว่าภาษาตัวเองจะอ่อนแค่ไหน แต่ขอแค่ทักเค้าเท่านั้นแหละครับ เค้าก็พร้อมที่จะคุยกับเราเสมอ Friendly มากๆครับ 🙂

ถ่ายรูปกับพี่ Tap ผู้สนับสนุนที่พักงานนี้ครับ 🙂

DSCF0797

ถ่ายรูปกับ @Winstonyw Organizer ที่จัดงานและให้ผมเข้าร่วมงานฟรีครับ 🙂

DSCF0799

 

ถ่ายรูปกับ @brynary Founder Codeclimate

DSCF0795

ถ่ายรูปกับ @tenderlove Aaron Patterson คนที่เป็นทั้ง Ruby/Rails Core Team แล้วก็พูดได้น่าติดตามสนุกมากๆครับ

DSCF0801

 

ถ่ายกับ @_toch Co-Founder บริษัท PullReview เค้านำช็อกโกแลตจากเบลเยียมมาแจกด้วยครับ อร่อยมากๆ

DSCF0802

ผมไม่รู้สึกเสียดายเงินที่เสียไปเลยสักนิด งานไม่เบื่อเลยแต่ก็มีฟังไม่รู้เรื่องบ้างแต่คงเกิดมาจากสกิลภาษาอังกฤษผมอ่อนเอง Programmer ทุกคนเป็นกันเองมากมีมนุษย์สัมพันธ์ดีเยี่ยมดีกว่าผมเยอะเลย55

สุดท้ายนี้ผมคงจะกลับมางานนี้อีกถ้ามีโอกาสหรือเงินเอื้ออำนวย และไม่พลาดตอนปี 4 ผมคงไปอีก (ไปสมัครงานด้วยเลย) อย่างแน่นอน 🙂

Slide ต่างๆและรูปในงานดูได้ที่นี่เลยครับ @cheeaun ได้รวมรวมไว้แล้ว RedDotRubyConf 2014 links & resources

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *