ไปสัมภาษณ์ฝึกงานที่ Codium มา

February 20, 2014

Codium

เนื่องจากในช่วงปิดเทอมปี 1 ขึ้นปี 2 นี้ทางมหาวิทยาลัยจะเลื่อนเปิดเทอมไปเป็นต้นเดือนสิงหาคมเนื่องจากต้อนรับ AEC ผมเลยมีเวลาว่าง 5 เดือนเต็มๆที่ว่างอยู่ ดังนั้นจึงไม่ปล่อยเวลาให้เสียประโยชน์ครับ เลยจัดการหาที่ฝึกงานไปซะเลย โดยส่วนตัวชอบทำ Web development ก็ได้พี่วี @vvee แนะนำว่าที่บริษัท Codium เปิดรับสมัครฝึกงานอยู่ตอนแรกก็ไม่กล้าไปสมัครเพราะตัวเองยังไม่มีความรู้เรื่อง Ruby กับ Rails มากเท่าไรเลย แต่คิดไปคิดมาลองสมัครดูดีกว่าเผื่อได้ประสบการณ์แล้วยังได้เงินด้วย! ก็เลยให้พี่ @vvee ช่วยดู CV กับ Cover Letter ให้แล้วลองส่งไป ทาง Codium ก็เลยเรียกผมเข้าไปสัมภาษณ์

สัมภาษณ์

ตอนสัมภาษณ์ก็ไปถึงแนะนำตัวนิดหน่อยแล้วพี่แพคก็ให้ไปสัมภาษณ์กับพี่ Senior Programmer รวมทั้งสิ้น 3 คนเป็นคนไทย 1 คน ต่างชาติ 2 คน

คนแรกก็ถามว่าเราเคยทำงานอะไรมาบ้างให้ โชว์งาน/Code ที่เคยเขียนให้ดู หลังจากนั้นก็ได้โจทย์มาข้อนึงคือให้แสดงผลจำนวนเฉพาะตั้งแต่ 1-1000000 ออกมาว่ามีอะไรบ้าง เราก็เขียนไปตามที่พอนึกออกตอนนั้นซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ดีพอ พี่เค้าก็เลยถามว่าเราจะทำให้มันเร็วขึ้นยังไงได้บ้าง ก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้างจนพี่เค้าเฉลยให้

คนที่สองถามว่าเราเคยเขียน Mobile App มั้ยดีที่เราเคยเขียนไปบ้างนิดหน่อยเลยพอโชว์ Code ให้ดูได้บ้างจากโปรเจค Quiz Game ที่เคยเขียนแบบกากๆไว้เมื่อหลายเดือนที่แล้ว คนนี้ไม่มีโจทย์ให้ลองทำ

คนที่สามอันนี้พี่เค้าเป็นคนไทยก็ถามว่าทำไมถึงอยากมาทำอะไรแนวๆนี้แล้วก็ได้โจทย์มา 1 ข้อคือ รับข้อความมา 1 ประโยคแล้วให้ แสดงผล ประโยคที่แต่ละคำกลับจากหลังมาหน้า แต่ให้กลับเฉพาะ A-Z a-z 0-9 เท่านั้นตัวอื่นไม่ต้อง โดยห้ามใช้พวก Function ช่วยเหลือต่างๆของ String พวก split,reverse ฯลฯ เช่น

HELLO, WORLD! –> OLLEH, DLROW!

ข้อนี้เราก็ทำได้ถึงแค่กลับหลังมาหน้าในระดับคำ แต่ทำในส่วนของไม่ต้องกลับ ,/! ไม่ได้

สุดท้ายก็วนกลับมาคุยกับพี่แพคอีกครั้งนึงโดยพี่แพคก็ถามว่าทำไมถึงอยากมา Intern แล้วมา Intern แล้วจะให้อะไรแก่บริษัทบ้าง สุดท้าย…พี่แพคก็บอกว่ารับเราเข้าฝึกงาน~

แล้วหวังอยากได้อะไรจากฝึกงานบ้าง

สิ่งที่ควรปรับปรุงตัวเอง

ขอบคุณ

Share and Enjoy

Email
Print