มาทำให้ Terminal เก่งและน่าใช้ขึ้นกันดีกว่า

June 17, 2014

Developer ส่วนใหญ่คงจะคุ้นชินกับการใช้ Terminal  เป็นอย่างดีไม่ว่าจะสลับไปมาระหว่าง Project เขียนสคริป หรือว่าใช้ command line ใน work flow ของตัวเอง วันนี้ผมจะแนะนำให้รู้จัก  iTerm 2,ZshPreztoTmux, และ Tmuxinator ซึ่งมันจะช่วยให้การทำงานของคุณสะดวกสบายรวดเร็วขึ้นกว่าเดิมครับ

Note: ทางที่ผมนำมาเสนอก็ไม่ถือว่าเป็นวิธีการที่ถูกนะครับแค่ผมถนัดใช้พิมพ์ๆเอามากกว่าเลื่อนมือไปจับเมาส์ครับ 🙂

iTerm 2

iTerm2 เป็นโปรแกรมสำหรับใช้แทน terminal บน Mac OS X โดยตัวมันเนี่ยมีความสามารถมากมายครับเช่น

iterm2

ZSH Over Bash

ZSheel (ZSH) เป็น shell แบบ interactive โดยมีความสามารถมากกว่า Bash เช่น

tab-completion

correction

 

ที่นี้ตัว ZSH เนี่ยมันมี Framework อยู่สองตัวคือ OH MY ZSHELL! กับ Prezto โดยตัว Prezto เนี่ยจะมีความเร็วมากกว่าแต่ด้วยความที่ OH MY ZSHELL! เกิดมานานกว่าจึงมี Theme และ Plugin มากกว่าใครชอบใจตัวไหนก็ลองไปเลือกใช้ดูได้เลยครับ ส่วนตัวผมเองตอนนี้เคยใช้แค่ OH MY ZSHELL! ครับ

Tmux

เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราย้ายจากการทำงาน Project นึงไปอีก Project นึงได้อย่างง่ายดายหรือว่าจะเปิด  Console ไว้พร้อมกับเขียน Code/Test ไปด้วยก็ยังได้อย่างเช่นแบบนี้

Screen Shot 2557-06-17 at 4.43.34 PM

Tmuxinator

เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราสามารถพิมพ์คำสั่งแค่คำสั่งเดียวก็สามารถเรียกใช้งานหน้าต่าง Tmux สุดซับซ้อนที่เราตั้งค่าเอาไว้ได้ทันทีครับ

สรุป

โดยส่วนตัวผมยังเขียนเจาะลึกลงไปในแต่ละตัวได้ไม่มากเพราะได้เริ่มใช้งานมันจริงๆเมื่อราวๆสามเดือนก่อนนี่เอง โดยสามารถเข้าไปอ่านบทความเต็มๆได้ที่ A Beautifully Productive Terminal Experience ขอบคุณครับ 🙂

Share and Enjoy

Email
Print